Đọc Ngay Cách Sử Dụng Nhiệt Kế Chuẩn Từ Chuyên Gia !?

Đăng bởi Admin ytehainam vào lúc 24/06/2021

Nhiệt độ cơ thể người đang giảm dần theo thời gian

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Stanford (Mỹ) hồi đầu năm nay phát hiện rằng nhiệt độ trung bình cơ thể người Mỹ đã giảm đều đặn 0,02 độ C trong một thập kỷ kể từ năm 1860.

Một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 2017 trên hơn 250.000 lượt đo nhiệt độ của 35.000 bệnh nhân người Anh cho thấy nhiệt độ trung bình là 36,6 độ C mà không phải là 37 độ C như niềm tin phổ biến.

Thậm chí, kết quả nghiên cứu đời sống và sức khỏe người Tsimane được thực hiện vào năm 2001 cũng cho thấy nhiệt độ trung bình của người dân bản địa sống trong khu vực rừng Amazon ở Bolivia đã giảm nhanh chóng, khoảng 0,05 độ C mỗi năm.

Trong công bố trên tạp chí khoa học eLife, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã phân tích rất nhiều nghiên cứu thống kê khác nhau nhưng đều cho kết quả về sự suy giảm nhiệt độ cơ thể.

Nhiệt độ cơ thể bình thường là bao nhiêu?


Nhiệt độ cơ thể bình thường nằm trong khoảng trung bình từ 36,5 tới 37,5°C, mặc dù nhiệt độ thay đổi phần nào giữa các cá nhân (giới tính, tuổi tác). Ngoài ra, nhiệt độ có thể thay đổi tùy theo các hoạt động thể chất, trong suốt cả ngày và do các yếu tố bên ngoài, ví dụ: với sự thay đổi của các mùa.

Nhiệt độ cơ thể bình thường có thể thay đổi trong bất kỳ ngày nào. Nhiệt độ thường cao nhất vào buổi tối. Nhiệt độ cơ thể thường tăng sau khi hoạt động thể chất.

Nhiệt độ cơ thể là điều kiện cơ bản cho hoạt động thích hợp của các tế bào. Nhiệt độ được tạo nên bởi nhiều cơ quan nội tạng với sự kiểm soát của hệ thần kinh trên sự cân đối tinh tế của việc sinh nhiệt và mất nhiệt. Cơ chế này (được gọi là điều chỉnh nhiệt) đảm bảo hoạt động ổn định của các chức năng quan trọng bằng cách giữ cho cơ thể ở nhiệt độ hoạt động tối ưu.

Sốt là gì?
Sốt là một dấu hiệu sức khỏe đặc trưng bởi nhiệt độ cơ thể tăng lên trên mức bình thường. Sốt không được coi là có ý nghĩa về mặt y tế cho đến khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 38°C.

Sốt là do hệ thống miễn dịch giải phóng một số hóa chất, thường là kết quả của nhiễm trùng hoặc viêm. Không phải mọi cơn sốt đều cần được chăm sóc y tế, nhưng ở trẻ nhỏ, nếu nhiệt độ liên tục tăng hoặc nếu có các triệu chứng đáng lo ngại khác, cần đến bác sĩ khám.

Nhiệt độ bình thường của tôi là bao nhiêu?
Nhiệt độ bình thường thay đổi theo từng cá nhân & cũng thay đổi tùy theo thời gian trong ngày.


Để tìm ra nhiệt độ bình thường của một người, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện các phép đo thường xuyên trong các điều kiện sau:
- Đo với cùng một nhiệt kế
- Đo tại cùng một vị trí
- Đo vào cùng một thời điểm trong ngày
Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về phạm vi nhiệt kế Omron.

Kết quả đo nhiệt độ có phụ thuộc vào phần cơ thể nơi thực hiện phép đo?
Có ! Các giá trị tối ưu chính xác nhất xuất phát từ phép đo ở hậu môn: 37,0-37,5°C (98,6-99,5°F), trong khi đo miệng cho kết quả thấp hơn một chút: 36,8° ± 0,4°C (98,2° ± 0,7°F). Các phép đo được thực hiện trên da (nách, tai, trán) cho các giá trị thấp nhất trong số các loại này: 36,5°C (97,7°F), vì các giá trị này tương quan kém với nhiệt độ cơ thể lõi.

 

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về phạm vi nhiệt kế Omron.
Nguyên nhân gây sốt?
Có một số nguyên nhân gây sốt: trong hầu hết các trường hợp nguyên nhân là do các bệnh truyền nhiễm (như cúm & viêm phổi), ít gặp hơn do mất cân bằng hormone, rối loạn chuyển hóa, một số tình trạng viêm (như viêm khớp dạng thấp) hoặc thậm chí là cháy nắng cực độ hoặc một số loại thuốc & tiêm chủng (vắc-xin).

Đôi khi không thể xác định được nguyên nhân gây sốt. Nếu bạn có nhiệt độ 38,3°C hoặc cao hơn ba tuần và bác sĩ của bạn không thể tìm ra nguyên nhân sau khi đánh giá toàn diện, chẩn đoán có thể là sốt không rõ nguồn gốc.
Tôi có phải điều trị sốt không?
Sốt không phải là một căn bệnh mà là một cơ chế phòng vệ.
Tuy nhiên, nếu nó tăng trên 39,4°C, cần thực hiện một số biện pháp để giảm sốt. Điều này có nghĩa là cơ thể không còn kiểm soát được nhiệt độ bên trong nó.
Có thể giảm sốt bằng cách sử dụng thuốc hạ sốt (thuốc chống sốt) hoặc tắm nước mát. Cách điều trị nên được xác định bởi bác sĩ, dựa trên nguyên nhân cơ bản, tuổi & tình trạng của bệnh nhân. Bệnh truyền nhiễm cần dùng thuốc chống mầm bệnh.
Bằng mọi cách, cần chú ý thêm vào việc tăng lượng nước uống, để bù cho tình trạng mất nước.
Thậm chí, khi trẻ nhỏ bị sốt nhẹ cần được chú ý đặc biệt & điều trị ngay lập tức nhằm giảm nhiệt độ cơ thể (tắm mát hoặc dùng túi lạnh trước, trước khi chuyển sang dùng thuốc).
Nếu trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi có nhiệt độ hậu môn trên 38°C, hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu, vì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng có khả năng đe dọa đến tính mạng.
Hành động tương tự phải được thực hiện nếu bất kỳ đứa trẻ nào bị sốt trên 40°C.

Có thể lau nhiệt kế dạng bút chì bằng cồn không?
Khử trùng bằng hóa chất (bao gồm cả rượu) có thể làm biến đổi bề mặt của sản phẩm. Không khử trùng bằng bất kỳ hóa chất nào.

Có thể làm sạch nhiệt kế dạng bút chì bằng một miếng vải có chứa chất tẩy trung tính.
Nhiệt kế trán MC-720 hoạt động như thế nào?
Thiết bị này đo nhiệt độ của bề mặt trán bằng cách cảm nhận sự phát xạ hồng ngoại của da tại điểm đo và sau đó tính giá trị tương đương đo ở miệng bằng thuật toán duy nhất dựa trên dữ liệu khảo sát nhiệt độ cơ thể thực tế.

Tại sao có sự chênh lệch trong các giá trị đo được thực hiện với nhiệt kế đo trán?
- Các phép đo không được thực hiện cùng một vị trí.
- Thấu kính đo bị bẩn.

Tại sao nhiệt độ hiển thị trên nhiệt kế đo trán khá cao?
- Nhiệt kế đã được bảo quản trong phòng lạnh. Khi nhiệt kế được bảo quản trong phòng lạnh, nhiệt độ đo được có thể khá cao nếu bạn đo nhiệt độ trong thời gian ngắn sau khi mang nhiệt kế đến phòng có nhiệt độ bình thường. Đo nhiệt độ.
- Các thấu kính đo đã được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
- Các phép đo được thực hiện ngay sau khi đối tượng khóc.
- Khóc có thể làm tăng nhiệt độ bề mặt.

Tại sao nhiệt độ đo được trên nhiệt kế trán khá thấp?
- Cơ thể ướt đẫm mồ hôi. Không sử dụng nhiệt kế khi ướt sau khi bơi, tắm hoặc mồ hôi sau khi tập thể dục, vì nhiệt độ da có thể giảm. Lau sạch ẩm và để 30 phút cho cơ thể thích nghi với nhiệt độ phòng trước khi đo.
- Thấu kính đo bị bẩn. Sử dụng tăm bông hoặc bông mềm được làm ẩm bằng cồn 70% để làm sạch ống kính đầu đo.
- Việc đo được thực hiện ở chế độ nhiệt độ bề mặt. Sử dụng chế độ đo trán.
- Việc đo được thực hiện ngay sau khi đối tượng ở ngoài trời trong thời tiết lạnh. Đợi đến khi trán đã ấm lên.
- Việc đo được thực hiện ở một vị trí khác ngoài trán.

Hãy chắc chắn đo chính xác ở trán, không phải các khu vực xung quanh như đường chân tóc.
Làm thế nào để tôi khử trùng nhiệt kế đo tai của tôi?
Đầu đo là phần tinh tế nhất của nhiệt kế đo tai. Đối với phần nhiệt kế chính, lau sạch bụi bẩn trên nhiêt kế chính bằng vải khô mềm. Không bao giờ rửa nhiệt kế hoặc làm sạch bằng chất tẩy rửa có chứa chất mài mòn, mỏng hơn hoặc xăng.

Đối với cảm biến hồng ngoại, khi nó bị bẩn, hãy lau nhẹ bằng vải khô mềm hoặc tăm bông. Không lau cảm biến hồng ngoại bằng khăn giấy hoặc khăn.

Bình luận (227 bình luận)
binh-luan

1

18/06/2022

555

binh-luan

1

18/06/2022

555

binh-luan

1

18/06/2022

555

binh-luan

1

18/06/2022

555

binh-luan

1

18/06/2022

555

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Y Tế Hải Nam
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục